Bệnh Gout Có Ăn Được Thịt Vịt Không ? Thịt vịt là thực phẩm quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau. Theo sự ghi nhận của chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn nhiều lần so với thịt bò, thịt heo và một số thực phẩm khác. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng cao những không phải ai cũng có thể ăn được.
Thịt vịt là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: vịt nướng chao, bún măng vịt, thịt vịt luộc hành, cháo vịt đậu xanh,… Một số bài báo cáo khoa học mới nhất cho biết, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn cả thịt bò, thịt heo, thịt dê, cá và trứng. Bởi trong 100 gram thịt vịt thì có đến 25 gram protein, 20 gram calorie và nhiều dưỡng chất khác như canxi, kẽm, photpho, đồng, magie, lipit, vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K…
Trong khi đó, giới Y học cổ truyền còn cho biết, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặt, tính hàn, có tác dụng, giải độc, tư âm, dưỡng vị, tiêu thũng, lợi thủy. Ăn thịt có thể khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, chóng mặt, lao phổi do phế âm hư.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, thịt vịt mang lại khá nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Điển hình như:
Chống xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch.
Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư.
Tăng cường sức khỏe.
Bổ dưỡng cho các đối tượng lòng bàn tay, bàn chân nóng, sản phụ thiếu sữa, phụ nữ kinh nguyệt ít, người hay đổ mồ hôi ban đêm.
Người Bệnh Gout Có Ăn Được Thịt Vịt Không ?
Hàng loạt báo cáo mới nhất cho biết, bệnh gout là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Yếu tố nổi bật gây nên căn bệnh này là do các tinh thể axit uric trong máu dư thừa nên lắng đọng tại các khớp và gây nên tình trạng viêm khớp, kèm theo đó là những cơn đau nhức khó chịu. Một phần khác là do quá trình bài tiết axit uric qua thận quá yếu.
Cơ chế hình thành axit uric là sự tổng hợp từ hợp chất purin. Hợp chất này lại có nhiều trong một số thực phẩm sử dụng hằng ngày, như: hải sản, rượu, bia, cà phê, một số loại thịt, cá,… trong đó có cả thịt vịt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt vịt có chứa làm lượng purin khác cao – dẫn xuất làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến các triệu chứng đau nhức, sưng tấy. Cứ 100 gram thịt vịt thì sẽ có 138mg hàm lượng purin được chuyển hóa thành axit uric.
Chính vì thế, các đối tượng bị gút cấp tính vẫn có thể ăn thịt vịt nhưng chỉ được ăn vừa đủ và ăn đúng cách, không được ăn quá nhiều. Đối với các trường hợp mắc bệnh gút mãn tính thì không nên ăn thịt vịt. Điều này giúp người bệnh tránh tình trạng bệnh tình chuyển biến nặng hoặc để lại di chứng nguy hiểm.
Điều Chỉnh Chế Độ Ăn Thịt Vịt Cho Các Người Mắc Bệnh Gout Cấp Tính:
Như vừa đề cập, các đối tượng mắc bệnh gút cấp tính có thể sử dụng các món ăn từ thịt vịt nhưng phải ăn vừa đủ và đúng cách. Tốt nhất là tuân theo các nguyên tắc sau:
Liều lượng sử dụng: Mỗi bữa ăn chỉ nên ăn từ 40 – 60 gram thịt vịt và không nên ăn liên tục trong nhiều ngày. Một tuần chỉ nên tiêu thủ không quá 100 gram thịt vịt.
Tuyệt đối không được ăn nội tạng thịt vịt: Bởi bộ phận này chứa hàm lượng axit béo và cholesterol khá cao, việc tiêu thụ có thể làm gia tăng nồng độ axit uric có trong máu. Hơn nữa, việc hấp thụ nội tạng vịt có thể khiến cho hệ tiêu hóa không thể phân hủy toàn bộ nồng độ purin. Điều này sẽ làm bệnh gút trở nặng hơn.
Không được ăn phần da vịt: Bởi bộ phận này chứa rất nhiều axit béo. Việc cơ thể hấp thụ quá nhiều hàm lượng axit béo sẽ gây ức chế đến cơ quan tiêu hóa.
Không được ăn phần đùi thịt vịt: Phần đùi vịt là bộ phận có chứa hàm lượng purin và protein rất cao. Điều này không tốt cho người bị bệnh gút.
Kết hợp thịt vịt với nhiều thực phẩm khác: Rau xanh, các loại đậu là những thực phẩm nên sử dụng để ăn kèm với thịt vịt. Sự kết hợp này có thể cân bằng dược hàm lượng purin và chất xơ có trong cơ thể, mặt khác, giúp tăng khẩu vị, tránh sự nhàm chán.
Chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp: Không nên ăn thịt vịt chiên, rán hoặc nướng, điều này sẽ làm hàm lượng purin cao hơn. Đồng thời, lượng dầu được dung nạp vào cơ thể có thể gây ra tình trạng khó tiêu và làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người bị gút chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp.
Không nên sử dụng nước luộc thịt vịt: Tương tự như phần đùi và da thịt vịt, hàm lượng axit béo trong nước luộc thịt rất nhiều và không tốt cho sức khỏe người bị gút.
Nếu Không Ăn Được Thịt Vịt Thì Nên Thay Thế Bằng Thực Phẩm Gì ?
Các chất dinh dưỡng có trong thịt vịt đều có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều thực phẩm khác, đặc biệt là các loại rau xanh, củ quả tươi. Và đây cũng chính là giải pháp cho các đối tượng không ăn được thịt vịt. Tuy nhiên, người bệnh cần biết nên và không nên thay thế thịt vịt bằng những thực phẩm nào để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gút. Dưới đây là một số lưu ý:
Ngoài việc kiêng cữ thịt vịt, các đối tượng mắc bệnh gút ở giai đoạn mãn tính cũng nên tránh sử dụng các món ăn chế biến từ các loại thịt gia súc, gia cầm.
Ưu tiên bổ sung các loại rau xanh, củ quả có chứa nhiều chất xơ, kẽm, vitamin C, vitamin D… Bởi những dưỡng chất này đều có công dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh gút.
Tăng cường bổ sung cho cơ thể các loại trái cây tươi như: anh đào, việt quất, chuối, dưa hấu, dứa…
Không ăn các loại hải sản chứa nhiều chất đạm.
Cân bằng tỷ lệ giữa độ đạm và tinh bột khi mắc bệnh gút.
Uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa nhưng chỉ dùng ở liều lượng vừa đủ và sản phẩm phù hợp.
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Thịt Vịt Cho Người Bị Bệnh Gout:
Trong quá trình sử dụng thịt vịt, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn đúng cách cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
Về bản chất, thịt vịt có vị tanh, tính hàn mạnh nên không phù hợp cho các đối tượng vừa mới thực hiện phẫu thuật. Nếu không may sử dụng phải có thể gây sưng tấy, sưng mủ tại vị trí mổ, vết thương khó lành.
Các đối tượng có hệ tiêu hóa kém, hệ thống miễn dịch kém không nên ăn nhiều thịt vịt. Nếu quá lạm dụng có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh.
Tuyệt đối không nên ăn thịt vịt chung với thịt ba ba. Vì khi dùng chung có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm.
Không ăn thịt vịt chung với quả dâu và quả mận. Bởi hai loại quả này có tính nóng nên dễ làm ruột bị nóng, gây ra ợ hơi, ợ chua.
Bên cạnh đó, người bị bệnh gout có thể sử dụng phương pháp ngâm chân với thảo dược thông qua các loại bồn ngâm massage chân hiện đại.
Phương pháp này đem lại các lợi ích to lớn cho sức khỏe, không chỉ xoa dịu cơn đau ở khớp bàn chân mà còn giúp giải trừ mệt mỏi, mang lại những phút giây thư giãn thoải mái nhất.
Bồn Ngâm Massage Chân do Doca cung cấp đa dạng về mẫu mã, thiết kế và chất lượng sử dụng. Hơn nữa còn được tặng kèm tinh dầu ngâm chân giúp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cùng chế độ bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất.
Phân Phối Bồn Ngâm Massage Chân SereneLife SL12 Chính Hãng
Bảo Hành 12 Tháng Toàn Quốc
Bồn Ngâm Massage Chân SereneLife SL12 Giá: 2,490,000 Đ
Doca – Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Bồn Ngâm Chân Chính Hãng
Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và cung cấp nhiều mẫu bồn ngâm massage chân của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới tại thị trường Việt Nam. Những mẫu sản phẩm bồn ngâm chân có cắm điện đều được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng.
Công Ty Cổ Phần Doca Phân Phối Chậu Ngâm Chân Chính Hãng – Bảo Hành 12 Tháng Toàn Quốc
Số Giấy Phép: 0105898969 – Cấp Ngày 23/05/2012
Cơ Sở 1: Số 58 Giải Phóng – P. Phương Mai – Q. Đống Đa – Hà Nội
Cơ Sở 2: Lữ Gia – Phường 15 – Quận 11 – TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0943.979.989 – 0936.387.398
Email: Ntdat29@yahoo.com
Website: https://bonngamchan.vn/
➡ Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Bồn Ngâm Chân: Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động ByMace, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Happy BK, Bồn Ngâm Massage Chân Happy YS, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Konka KY16, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động C81, Bồn Ngâm Massage Chân YM3A.
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu
Lưu