0943.979.989

0936.387.398

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ?

Nội Dung Bài Viết

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ? Hội chứng cổ vai cánh tay có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến khả năng vận động, cũng như đời sống và sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị. Trường hợp bệnh chuyển biến nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hội chứng cổ vai cánh tay hay còn gọi là hội chứng vai cánh tay hay bệnh lý rễ tủy cổ. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các biểu hiện lâm sàng hình thành bởi những tổn thương tại đốt sống cổ hoặc dây thần kinh xung quanh. Theo đó, rễ thần kinh ở vị trí thứ 6, thứ 7 là hai vị trí chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Là Gì ?

Vì Sao Gọi Là Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay ?

Khi xuất hiện, hội chứng gây ra một hoặc nhiều rối loạn ở các rễ thần kinh, dây thần kinh của tủy sống, cột sống cổ. Tình trạng này không có mối liên hệ nào với các bệnh lý viêm. Người bệnh lúc này sẽ có những biểu hiện lâm sàng như:

Đau vùng vai.

Đau vùng cổ.

Đau một bên cánh tay.

Bên cạnh đó, một số biểu hiện kèm theo như rối loạn vận động hoặc khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác. Nguyên nhân là vì hội chứng nằm trên khu vực mà hệ thống cũng như rễ thần kinh cột sống cổ giữ nhiệm vụ chi phối, điều khiển.

Nguyên Nhân Gây Ra Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay

Hội chứng cổ vai cánh tay xuất hiện do một số nguyên nhân như sau:

Thoái hóa đốt sống cổ:

Theo thống kê, có khoảng 70% cho đến 80% người mắc phải bệnh lý rễ tủy cổ hay hội chứng cổ vai cánh tay từ việc đốt sống cổ bị thoái hóa. Bên cạnh đó, hiện tượng liên đốt khiến lỗ tiếp hợp thu hẹp, các khớp liên mỏm xuất hiện biểu hiện thoái hóa cũng là yếu tố khiến hội chứng này bùng phát. Trong thời gian người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ, rễ thần kinh cột sống cổ bị chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

Trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng cổ vai cánh tay còn do đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị gây ra. Theo thống kê cho thấy, số người bệnh gặp phải tình trạng này là từ 20% cho đến 25%.

Khi đĩa đệm cột sống cổ bị thoát vị, nhân nhầy bên trong chảy ra ngoài. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến dây chằng dọc, rễ dây thần kinh bằng cách chèn ép lên trên. Chính vì điều này mà người bệnh xuất hiện các cơn đau nhức khó chịu, đồng thời cũng từ đó bệnh lý rễ tủy cổ hình thành.

Các nguyên nhân khác:

Ngoài hai nguyên nhân “bệnh lý kéo theo bệnh lý” kể trên, tình trạng đau nhức vai, cổ, dài xuống cánh tay còn hình thành bởi các nguyên nhân như:

Bệnh loãng xương.

Bệnh về cột sống.

Do chấn thương, nhiễm khuẩn.

Khối u ở cổ vai cánh tay.

Đau thần kinh tọa.

Và nhiều chứng bệnh về xương khớp khác cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý rễ tủy cổ.

Biểu Hiện Khi Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay

Biểu Hiện Khi Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay

Bệnh gây ra triệu chứng, biểu hiện nhận biết ở từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Theo đó, tùy vào nguyên nhân hình thành, vùng đang chịu tổn thương, mức độ tiến triển, giai đoạn bệnh mà người mắc hội chứng này sẽ có những biểu hiện cụ thể. Điển hình như:

Hội chứng cột sống cổ:

Vị trí tổn thương nằm ở cột sống cổ, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện:

Xuất hiện các cơn đau nhức ở khu vực cổ gáy. Bắt đầu từ những cơn đau âm ỉ, sau đó dần dữ dội hơn. Vào buổi sáng, thời điểm này người bệnh dễ dàng cảm nhận được chúng thông qua việc cơn đau xuất hiện đột ngột.

Cơn đau càng trở nên nặng nề khi người bệnh khiêng vác nặng. Ngoài ra, khi thực hiện các chuyển động mạnh, người bệnh cũng cảm nhận thấy rõ rệt cơn đau tại vùng cổ.

Chính vì đau đớn nên người bệnh dần trở nên lười vận động, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp người bệnh phải đối mặt với tình trạng vẹo cổ.

Sử dụng tay ấn vào khu vực cột sống ở thắt lưng, gáy người bệnh sẽ bị đau.

Hội chứng rễ thần kinh:

Rễ thần kinh bị chèn ép bởi các yếu tố bệnh lý kể trên sẽ khiến cho người bệnh gặp các triệu chứng rõ ràng như:

Khi mới khởi phát, khu vực vai gáy xuất hiện những cơn đau nhẹ. Sau một thời gian, người bệnh bắt đầu cảm nhận các cơn đau lan rộng ra hai bên vai, vùng chẩm. Ngoài ra, lúc này hai cánh tay, bàn tay cũng bắt đầu tê nhức, khó chịu.

Cơn đau dữ dội hơn khi người bệnh cố thực hiện một vài động tác như ngửa cổ, gập cổ, nghiêng đầu sang hai bên hoặc xoay đầu…

Cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn vận động, cơ yếu dần, một số bệnh nhân bị rối loạn cảm giác. Ngoài ra, theo nghiên cứu, bệnh nhân còn có biểu hiện kèm theo như khó chịu tại khu vực bị tổn thương, cảm giác như có kiến bò, rát bỏng, tê bì. Nhất là khu vực hai cánh tay, bàn tay và ở các ngón tay.

Sử dụng tay ấn vào vị trí lỗ tiếp hợp – cạnh sống sẽ cảm nhận rõ rệt cơn đau nhức âm ỉ.

Hội chứng tủy cổ:

Tương tự như hai trường hợp trên, khi mắc phải hội chứng này người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

Teo cơ, hai tay bị tê bì, vụng về, đi lại khó khăn.

Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể bị rối loạn phản xạ, mất kiểm soát việc đại – tiểu tiện, liệt ngoại vi hai tay, tứ chi.
Một số biểu hiện khác

Bên cạnh những dấu hiệu tùy thuộc vào vị trí tổn thương, khi mắc hội chứng cổ vai cánh tay, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như:

Mất cân bằng, giảm thị lực, chóng mặt thường xuyên, vùng chẩm bị đau, hoa mắt, tai ù, mệt mỏi cơ thể.

Rối loạn vận mạch khu vực chẩm vai, rối loạn thị giác…

Ban đêm tiết nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, rét, run, cân nặng tụt giảm không lý do…

Khi nhận thấy những biểu hiện kể trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm. Mặc dù bệnh không phải là hội chứng phổ biến nhưng có tỷ lệ biến chứng cao nếu không kịp thời can thiệp khắc phục.

Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay Có Nguy Hiểm Không ?

Khi mắc phải hội chứng cổ vai cánh tay, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu kể trên. Tình trạng đau nhức, tê ngứa tay, hạn chế vận động khớp cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống. Chính vì điều này mà nhiều người rơi vào trạng thái lo âu, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Trường hợp không được điều trị, về lâu dài bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thậm chí, khi tiến triển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng. Các biến chứng nặng nề có thể kể đến như hẹp ống sống cổ, liệt vĩnh viễn, thiếu máu não, đột quỵ, tủy bị chèn ép, tàn tật suốt đời…

Chính vì mức độ nguy hại mà bệnh gây ra, chuyên gia trong ngành khuyến cáo bệnh nhân nên sớm thăm khám và điều trị. Tránh tình trạng biến chứng của bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Việc phát hiện kịp thời và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, phòng tránh được nhiều nguy cơ.

Phòng Ngừa Nguy Cơ Mắc Hội Chứng Cổ Vai Cánh Tay

Hội chứng cổ vai cánh tay hay bệnh lý rễ tủy cổ nếu không được điều trị kịp thời và bằng biện pháp phù hợp có thể gây biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc chủ động phòng tránh bệnh sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ đối với sức khỏe. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn đọc:

Giữ tư thế ngồi đúng, lưng thẳng, phần đầu và cổ không nên để nghiêng vẹo. Tránh thực hiện các động tác ảnh hưởng đến khu vực đốt sống cổ. Nhất là các động tác như ưỡn – gập – nghiêng cổ sang hai bên, xoay cổ.

Trường hợp do tính chất công việc phải ngồi trong thời gian dài, bạn nên dành thời gian di chuyển, đi lại để máu huyết lưu thông, thay đổi tư thế khi làm việc… Việc lưu thông máu là rất quan trọng nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh lý rễ tủy cổ. Đồng thời, khi các bộ phận được tiếp nhận đủ lượng máu sẽ tránh được tình trứng cứng khớp, hoạt động kém linh hoạt…

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức, phù hợp giúp xương khớp dẻo dai, tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số bộ môn được khuyến khích như đạp xe, đi bộ, bơi…

Đảm bảo chế độ ăn uống được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể có sức khỏe, chống lại một vài vấn đề về xương khớp.

Hội chứng cổ vai cánh tay trên thực tế không phải là tình trạng phổ biến nên nhiều người vẫn còn chủ quan trước mức độ nguy hiểm của bệnh. Bên cạnh đó, do các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn nên việc điều trị có thể đi sai hướng, dẫn đến bệnh có điều kiện tiến triển nặng nề hơn. Do đó, để phòng tránh các nguy cơ, ngay khi thấy những biểu hiện bất ổn của cơ thể, bạn nên nhanh chóng thăm khám và điều trị.

Bên cạnh đó, người bị hội chứng cổ vai cánh tay có thể sử dụng phương pháp ngâm chân với thảo dược thông qua các loại bồn ngâm massage chân hiện đại.

Phương pháp này đem lại các lợi ích to lớn cho sức khỏe, không chỉ xoa dịu cơn đau ở khớp bàn chân mà còn giúp giải trừ mệt mỏi, mang lại những phút giây thư giãn thoải mái nhất.

Bồn Ngâm Massage Chân do Doca cung cấp đa dạng về mẫu mã, thiết kế và chất lượng sử dụng. Hơn nữa còn được tặng kèm tinh dầu ngâm chân giúp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cùng chế độ bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất.

Phân Phối Bồn Ngâm Massage Chân SereneLife SL12 Chính Hãng

Bồn Ngâm Massage Chân SereneLife SL12

Bảo Hành 12 Tháng Toàn Quốc

Bồn Ngâm Massage Chân SereneLife SL12 Giá: 2,490,000 Đ

Doca – Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Bồn Ngâm Chân Chính Hãng

Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và cung cấp nhiều mẫu bồn ngâm massage chân của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới tại thị trường Việt Nam. Những mẫu sản phẩm bồn ngâm chân có cắm điện đều được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng.

Công Ty Cổ Phần Doca Phân Phối Chậu Ngâm Chân Chính Hãng – Bảo Hành 12 Tháng Toàn Quốc

Số Giấy Phép: 0105898969 – Cấp Ngày 23/05/2012

Cơ Sở 1: Số 58 Giải Phóng – P. Phương Mai – Q. Đống Đa – Hà Nội

Cơ Sở 2: Lữ Gia – Phường 15 – Quận 11 – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0943.979.989 – 0936.387.398

Email: Ntdat29@yahoo.com

Website: https://bonngamchan.vn/

Mời Bạn Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Bồn Ngâm Chân: Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động ByMace, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Happy BK, Bồn Ngâm Massage Chân Happy YS, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Konka KY16, Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động C81, Bồn Ngâm Massage Chân YM3A.

Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Gai Đôi Cột Sống L5 Là Gì ?
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Bị Gai Cột Sống Có Nguy Hiểm Không ?
Có Thể Bạn Quan Tâm Tới:  Mách Bạn Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Máy Ngâm Chân
Từ Khóa:
Có Thể Bạn Quan Tâm
Sản Phẩm Bán Chạy
Tin Sức Khỏe
Chính Sách Bán Hàng
Sản Phẩm Chính Hãng

Sản phẩm 100% chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đổ Trả Và Hoàn Tiền

Được đổi trả và hoàn tiền trong vòng 15 ngày mà không cần lý do...

Bảo Hành Toàn Quốc

Sản phẩm được bảo hành chính hãng trên toán quốc.

Tư Vấn Tận Tâm

Được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí...

Chính Sách Bán Hàng
Sản Phẩm Chính Hãng

Sản phẩm 100% chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đổ Trả Và Hoàn Tiền

Được đổi trả và hoàn tiền trong vòng 15 ngày mà không cần lý do...

Bảo Hành Toàn Quốc

Sản phẩm được bảo hành chính hãng trên toán quốc.

Tư Vấn Tận Tâm

Được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí...