Ngải cứu là gì?Tác dụng của ngải cứu là gì?

Tác dụng của ngai cuu là gì? Ngải cứu ngoài là một loại gia vị ăn hàng ngày thì còn có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong dân gian vẫn lưu truyền những loại dược liệu quý báu làm từ các loại thảo mộc. Như là hà thủ ô, bạc hà, đinh lăng, tía tô, lá lốt… Mỗi loại có một tác dụng nhất định đến sức khỏe con người. Nhưng đặc biệt là ngải cứu, ngải cứu được sử dụng khi nhức đầu hoặc mới ốm dậy thì mọi người thường chế biến các món có liên quan đến ngải cứu để bồi bổ và giải bệnh rất nhiều.

Tìm hiểu chung về ngải cứu:

Ngải cứu còn có tên thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (tiếng Tày). Theo tiếng của người H’mông thì lá ngải cứu có tên là quá sú. Theo tiếng gọi của người thái thì lá ngải cứu có tên gọi là cỏ linh li. Danh pháp hai phần: Artemisia vulgaris, là một loài thực vật thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Ngải cứu là loại cây thân thảo có thể sống lâu năm. Lá ngải cứu mọc so le trên thân cây. Hoặc chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc. Hoặc là dính vào thân như có bẹ, các thùy hình mác hẹp, đầu nhọn. Mặt trên của lá ngải cứu có màu lục sậm, mặt dưới của lá có một lớp lông nhung màu trắng. Những lá ngải cứu được mọc ở ngọn có hoa và không chẻ. Cây ngải cứu ưa ẩm và dễ trồng bằng cách giâm cành hoặc là cây con.

Ngải cứu thuộc loại cây cỏ, sống nhiều năm, cao 0,4 – 1m; cành non có lông. Lá ngải cứu được mọc so le với nhau theo phiến lá xẻ lông chim. Mặt trên của lá ngải cứu có màu xanh sẫm. Mặt dưới của lá lốt màu trắng xám và còn có lông. Khi vò nát thì lá có mùi thơm thơm và hắc. Cụm của cây có hình đầu nhỏ, màu vàng lục nhạt. Cây mọc tập trung thành từng chùm kép ở đầu cành quả bế nhỏ, không có túm lông.

Tìm hiểu chung về ngải cứu

  1. Tác dụng của ngai cuu:

Tùy vào cách chế biến và mục đích sử dụng mà tác dụng của ngai cuu có thể được thể hiện như sau:

  • Cây ngải cứu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và chữa đau bụng kinh. Hoặc là rối loạn kinh nguyệt: là công dụng quan trọng nhất, điều trị kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt nhiều hoặc là chứng đau bụng kinh, rong kinh (thống kinh).
  • Lá lốt có thể dùng để sơ cứu vết thương trong những trường hợp như ho ra máu. Hoặc là nôn ra máu, trĩ ra máu. Đặc biệt là các trường hợp có thai ra máu thì thường dùng ngải cứu để chữa trị.
  • Trị mụn, mẩn ngứa và làm trắng da: những trường hợp ngứa, vàng da. Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt. Và để khoảng 20 phút sau đó rửa lại mặt, làm liên tục như vậy. Sẽ cho bạn làn da mịn màng và trắng hồng trông thấy.
  • Lá lốt còn có thể trị thần kinh tọa, nhức xương, hoa mắt đau đầu
  • Ăn lá lốt thường xuyên giúp lưu thông máu lên não
  • Kém ăn, suy nhược cơ thể
  • Đau đầu, đau dây thần kinh, cảm cúm, đau họng
  • Lá lốt còn có tác dụng giảm mỡ bụng
  1. Một số món ăn bổ dưỡng chế biến từ ngải cứu:

Gà tần ngải cứu: Bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, xương cốt dẻo dai: 1 con gà đen khoảng 500gr, 3 trái táo đỏ, ý dĩ, kỷ từ, 3 lát sâm ta, ngải cứu, hạt sen, tam thất, hạt nêm. Gà làm sạch, mổ moi, nhồi tất cả các nguyên liệu vào trong gà, cho gà vào nồi, đổ săm sắp nước, nêm hạt nêm vừa miệng, tần cho đến khi gà mềm nhừ.

Canh ngải cứu nấu thịt nạc: Bài thuốc chữa các bệnh của phụ nữ (kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh…). Thịt nạc heo băm nhỏ, ướp hạt nêm, xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu. Canh sôi đều, nêm hạt nêm vừa miệng, ăn nóng.

Trứng gà ngải cứu: giúp lưu thông máu lên não, trị bệnh đau đầu.

Cháo ngải cứu có thể chữa động thai hoặc giảm đau thấp khớp. Cách nấu : lá ngải cứu tươi 50g, gạo tẻ 100g, đường đỏ vừa đủ (có thể cho thêm lá lốt). Thái nhỏ lá ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.

Trứng gà tráng ngải cứu giúp lưu thông máu lên não trị bệnh đau đầu. Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín.

  1. Một số lưu ý khi sử dụng ngải cứu:

  • Không dùng cho người bị bệnh suy tim, suy thận: Vì tình trạng của những người bị bệnh suy tim, suy thận thường rất không ổn định, sự kích thích phản xạ vùng chân có thể gây phản ứng mạnh, làm bệnh càng ngày càng nặng thêm, do vậy các bác sĩ khuyên những người này không nên ngâm chân lá ngải.
  • Không dùng cho người ăn quá đói hoặc ăn quá no: Ngâm chân khi đói có thể ức chế sự bài tiết của dịch dạ dày, không thuận lợi cho việc tiêu hóa, ngâm chân sau khi ăn quá no có thể làm giảm lượng máu ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng, ảnh hướng tới hệ tiêu hóa.
  • Không dùng cho trẻ em đang phát triển: trong giai đoạn này trẻ dùng nước lá ngải ngâm chân sẽ làm biến dạng dây chằng do nhiệt, dây chằng bị giãn, điều này không có lợi cho sự phát triển của vòng chân, có thể gây chân vòng kiềng.
  • Trong ngải cứu có chứa tinh dầu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria).

Cây ngải cứu có tác dụng rất tốt đến sức khỏe nếu sử dụng đúng, vì vậy nên sử dụng có chừng mực và đúng cách nhé các bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

SẢN PHẨM MỚI

Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động YS68
Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động YS68
Bồn Ngâm Massage Chân Happy YS
Bồn Ngâm Massage Chân Happy YS
Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động C81
Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động C81
Bồn Ngâm Massage Chân KN
Bồn Ngâm Massage Chân KN
Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Mimi M68
Bồn Ngâm Massage Chân Tự Động Mimi M68